VOVGT - Sáng nay (10/2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác Chính phủ đã đến kiểm tra tiến độ vận hành thương mại sản xuất Alumin của dự án Tổ hợp Bauxit – Nhôm Lâm Đồng tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.
 

Trên cơ sở kết quả bước đầu mà dự án đem lại cả về hiệu quả kinh tế, xã hội và đảm bảo môi trường, Thủ tướng đồng ý chủ trương cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Nhôm Lâm Đồng nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược để mở rộng phát triển theo hướng sản xuất nhôm và các sản phẩm chế biến sâu từ nhôm. 

Thủ tướng làm việc với công ty Nhôm Lâm Đồng

Tổ hợp dự án Bauxit-Nhôm Lâm Đồng có công suất thiết kế 650.000 tấn alumin/năm với tổng mức đầu tư trên 15.000 tỷ đồng. Dự án hoàn thành đầu tư xây dựng, chạy thử và bàn giao đưa vào vận hành thương mại sản xuất alumin từ tháng 10 năm 2013. Sau hơn 1 năm đưa vào khai thác, nhà máy đã vận hành trung bình 75% công suất thiết kế, khai thác trên 5 triệu tấn quặng nguyên khai, sản xuất gần 2 triệu tấn quặng tinh và gần 700.000 tấn alumin. Sản phẩm alumin đều đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, vượt các tiêu chuẩn xuất khẩu và đến nay Tập đoàn công nghiệp than, khoáng sản Việt Nam đã ký hợp đồng bán alumin với 11 khách hàng từ Thụy Sỹ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc….với giá bình quân trên 326 USD/tấn. Riêng trong năm 2014, nhà máy đã xuất khẩu 490.000 tấn alumin với trị giá gần 160 triệu USD, nộp ngân sách địa phương đến nay lên tới gần 340 tỷ đồng. Sản phẩm alumin sản xuất ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó và gần như không có hàng tồn kho.

Nhà máy cũng đã giải quyết gần 1.500 lao động đều là người Việt Nam với thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/tháng. Cán bộ, công nhân viên nhà máy cơ bản đã làm chủ được công nghệ, vận hành nhà máy ổn định. Đến nay chỉ còn 20 chuyên gia Trung Quốc làm việc để bảo trì, bảo hành hệ thống. Chính quyền địa phương và nhà máy đặc biệt quan tâm xử lý kịp thời các vấn đề môi trường nảy sinh trong quá trình vận hành sản xuất, thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 4 lần trong năm gắn với tổ chức giám sát môi trường độc lập từ các cơ quan chức năng. Kết quả kiểm tra khẳng định các thông số môi trường của tổ hợp dự án đều đảm bảo theo tiêu chuẩn cho phép.

Thủ tướng thăm nhà máy Bauxit- Nhôm Lâm Đồng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương đánh giá cao Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt nam, Công ty Nhôm Lâm Đồng và chính quyền địa phương đã khắc phục nhiều khó khăn đạt được kết quả bước đầu rất đáng trân trọng trong quá trình triển khai xây dựng và vận hành tổ dợ dự án, khẳng định chủ trương đúng đắn của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Chính phủ về khai thác bauxit xản xuất alumin và sản xuất nhôm nhằm phát triển kinh tế.

Minh chứng cụ thể là sau hơn 1 năm vận hành, mặc dù chưa hết công suất nhưng nhà máy đã khẳng định hiệu quả kinh tế khi giá bán sản phẩm cao hơn dự toán, nhà máy đã đóng góp một nửa giá trị sản lượng công nghiệp của tỉnh Lâm Đồng với 3.500 tỷ đồng và nộp ngân sách lớn (khoảng 400 tỷ đồng một năm khi nhà máy vận hành hết công suất). Về hiệu quả xã hội, nhà máy đã giải quyết việc làm cho 1.200 lao động tại chỗ có thu nhập ổn định với trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. Đến hôm nay, các thông số về môi trường của dự án đều thấp hơn ngưỡng cho phép, nhà máy cũng đã thực hiện nghiêm quy trình khai thác quặng đến đâu, hoàn nguyên tới đó, đồng thời đảm bảo tốt an ninh trật tự trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy.

Thủ tướng lưu ý Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam, Công ty Nhôm Lâm Đồng không chủ quan thỏa mãn, tiếp tục tiếp nhận và vận hành nhà máy hiệu quả an toàn, đồng thời nâng hết công suất nhà máy theo đúng tiến độ, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm với giá thành cao nhất. Đặc biệt, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về môi trường, nhất là trong quá trình xây dựng hồ bùn đỏ.

Thủ tướng tặng quà động viên công nhân đang làm việc tại nhà máy

Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam, Công ty Nhôm Lâm Đồng quan tâm chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên và người lao động, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cho người địa phương; tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong và ngoài khu vực nhà máy.

Trên cơ sở kết quả bước đầu mà dự án đem lại cả hiệu quả kinh tế, xã hội và đảm bảo môi trường, Thủ tướng đồng ý chủ trương cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Nhôm Lâm Đồng nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược để mở rộng phát triển theo hướng sản xuất nhôm và các sản phẩm từ nhôm. Với trữ lượng sắt trong bùn đỏ lên tới trên 43%, Thủ tướng cho biết: Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp tham gia khai thác sắt từ bùn đỏ, sẵn sàng cho không nhưng vấn đề là phải lựa chọn công nghệ hiệu quả nhất để tinh chế ra sắt mà không cần nhà nước hỗ trợ. Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cập nhật quy hoạch để phát triển khu vực huyện Bảo Lâm nơi có tổ hợp dự án trở thành trung đô thị với cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội văn hóa phát triển đồng bộ…

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Mùi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp thăm hỏi, động viên và tặng quà công nhân và người lao động tại Tổ hợp Bauxit – Nhôm Lâm Đồng.

Theo Thành Chung - VOVGT Quốc gia

Tin tức & Sự kiện khác